Học lập trình bắt đầu từ đâu?

Rất nhiều bạn mang trong mình sở thích với công nghệ, với lập trình nhưng không phải ai cũng biết học lập trình bắt đầu từ đâu? Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi hóc búa này nhé.

Tư vấn học lập trình bắt đầu từ đâu?
Tư vấn học lập trình bắt đầu từ đâu?

1. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp!

Trong mỗi chúng ta ai cũng biết, nền tảng cơ bản nhất để có thể lập trình ra các ứng dụng đó chính là các ngôn ngữ lập trình, song với số lượng các ngôn ngữ lập trình rất nhiều như hiện nay thì ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất, dễ học, dễ tiếp cận nhất với những bạn bắt đầu học lập trình.

Các ngôn ngữ lập trình đều có điểm tương đồng với nhau, giữa chúng chỉ khác biệt ở cách cài đặt, cách sử dụng và cấu trúc code khác nhau, có ngôn ngữ thì cấu trúc code đơn giản, có ngôn ngữ thì cấu trúc code phúc tạp vì vậy, với những bạn mới bắt đầu học lập trình thì không nên chọn ngôn ngữ có cấu trúc code có nhiều quy định về cú pháp và logic mà hãy chọn ngôn ngữ có cấu trúc code đơn giản, không chỉ giúp mình tiếp cận nhanh hơn mà còn không tự gây khó dễ cho mình.

Hiện nay có 1 số ngôn ngữ lập trình phổ biến như:

C: đây là là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất và được dung để viết ra các đoạn mã nguồn có hiệu năng cao. Việc biết sử dụng C được ví như là các bác sĩ biết cấu tạo cơ thể con người vậy. Nói tóm lại, trong khi học C sẽ giúp bạn viết các chương trình tương tác sâu với hệ thống, bạn sẽ phải tốn khá  nhiều thời gian học trước khi có thể tạo ra một sản phẩm có ý nghĩa.

Java: đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 2 trên thế giớ sau C, nó là lựa chọn hợp lý, phù hợp với thực tiễn. Java áp dụng gần như triệt để các nguyên tắc Lập trình Hướng đối tượng (OOP) – một mô hình được thực hiện trên hầu hết các ngôn ngữ hiện đại như C++, Perl, Python và PHP. Khi đã học Java, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được các ngôn ngữ OOP khác. Java có rất nhiều thế mạnh, có thể viết được ứng dụng nền web, nền Windows, nền Android hoặc gần như là bất cứ hệ điều hành nào khác do đó lựa chọn học Java là một lựa chọn rất khôn ngoan.

Python: đây là 1 ngôn ngữ đơn giản, dễ học và thú vị nhưng nó cũng có điểm yếu là người dùng nên làm việc với Linux thì sẽ sử dụng được triệt để điểm mạnh của Python.

Chúng ta đã tìm được  phần 1 của câu hỏi “ học lập trình bắt đầu từ đâu”- đó chính là chọn 1 ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất để ta có thể làm quen được với lập trình. Với kinh nghiệm hoạt động trong linh vực đào tạo, Stanford-dạy kinh nghiệm lập trình thường xuyên tư vấn cho các bạn nên bắt đầu với ngôn ngữ lập trình C/C++.

Hoc lập trình bắt đầu từ đâu?
Hoc lập trình bắt đầu từ đâu?

2. Lựa chọn hướng đi cho mình!

Tiếp chúng ta cần xác định mục tiêu học lập trình của mình là gì? Học về lập trình ứng dụng web? Học lập trình ứng dụng phần mềm? Học lập trình ứng dụng di động? Mỗi một định hướng lại có lộ trình học khác nhau nên chúng ta cần xác định rõ mục tiêu của mình để tìm ra hướng đi đúng đắn.

Tại Stanford- dạy kinh nghiệm lập trình đang đào tạo rất nhiều khóa học tương ứng với từng mảng lập trình ứng dụng khác nhau:

Nếu bạn dự định theo mảng web: bạn có thể học về java sau đó là J2EE , C#  sau đó là Asp.net hoặc PHP

Nếu bạn dự định theo mảng phần mềm: bạn có thể học về C#.net sau đó là C#.net winform

Nếu bạn dự định theo về mảng lập trình ứng dụng di động:  bạn có thể học về C#.net sau đó là windows phone, bạn có thể học về Java sau đó là Android hoặc bạn có thể học về C/C++ sau đó là IOS.

Để có thể tư vấn cụ thể hơn về lộ trình cho những bạn chưa biết học lập trình bắt đầu từ đâu, bạn sẽ hãy liên hệ với Stanford qua hotline 0936 172 315 hoặc 0963 723 236 – 04.6275 2212 – 04. 6662 3355 bạn sẽ được gọi lại tư vấn trực tiếp hoặc có thể xem thêm qua bài viết sau: http://stanford.com.vn/kien-thuc-lap-trinh/tin-chi-tiet/cagId/42/id/6798/hoc-lap-trinh-bat-dau-tu-dau

Ngoài ra bạn có thể xem Video định hướng lập trình do chuyên gia Bùi Quang Đăng đến từ Stanford tư vấn dưới đây: 

 

STANFORD – DẠY KINH NGHIỆM THỰC TẾ

  • Đào tạo lập trình, dạy kinh nghiệm lập trình thực tế.
  • Kiến thức, nội dung đi sát với thực tế và nhu cầu hiện nay.
  • Hỗ trợ học viên tối đa thông qua các tài liệu & video bài giảng.
  • Hỗ trợ trong quá trình học và Giới thiệu việc làm sau khi học xong.

Website: http://stanford.com.vn/

Địa chỉ:

  • Tầng 2 số 20 ngõ 678 Đường Láng (Hoặc cuối ngõ 100 Nguyễn Chí Thanh), Đống Đa, Hà Nội

 

Add Comment