Tôi nên học lập trình iOS Swift hay học lập trình Objective-C

Trên các diễn đàn, mạng xã hội, tôi thường xuyên bắt gặp những câu hỏi như tôi nên học lập trình di động android hay iOS, là người mới bắt đầu tôi nên học lập trình iOS Swift hay Objective-C.

Lập trình di động là cái tên rất hot trong vài năm trở lại đây, đó là một xu hướng mới mà có thể phát triển nhiều hơn so với các mảng lập trình khác.

Trong lập trình di động chúng ta không thể nào không nhắc đến 3 nền tảng chủ yếu là: iOS, Android và Windows Phone. Nhưng hiện tại theo thống kê của từ các website tuyển dụng việc làm thì lập trình viên iOS đang rất HOT và rất hiếm so với Android và Windows Phone. Và đây là lý do:

hoc-lap-trinh-ios-1
Học lập trình iOS với ngôn ngữ Swift

– Các trường đại học công nghệ thông tin hiện nay đa phần đều dạy bạn các ngôn ngữ như C# và Java, sẽ vô cùng dễ để từ đó bạn có thể tự nghiên cứu lên Android và Windows Phone

– Rất nhiều trung tâm hiện nay đều có dạy lập trình Android và Windows Phone hoặc tài liệu từ các Website nhưng rất ít về iOS

– Nhiều người rất thích lập trình iOS nhưng lại lo lắng về các vấn đề như phải có iPhone, phải có máy Mac thì mới học và có thể kiểm tra ứng dụng tốt được.

Chính vì vậy, dù nhu cầu thị trường cần là rất cao nhưng lượng lập trình viên iOS là rất thấp nên dẫn đến việc lương cao nhưng thiếu nhân lực. Từ đó là một lợi thế rất lớn cho các bạn khi học lập trình iOS.

Nhưng hiện lập trình iOS có 2 ngôn ngữ chính là Swift và Objective C. Vậy bạn nên học lập trình iOS Swift?

Có rất nhiều thứ đáng để nói về Swift. Swift có cú pháp tương tự như một số ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và “ít tuổi” hơn so với Objective-C, nó có các tính năng giúp cho nhiều ứng dụng iOS hạn chế bớt lỗi. Cuối cùng Swift sẽ trở thành ngôn ngữ phát triển chủ đạo cho iOS.

-Swift nhanh hơn Object C

-Cú pháp đơn giản rõ ràng và trực quan hơn

-An toàn và bảo mật hơn

-Hỗ trợ cho các thiết bị khác như Apple Watch , Apple TV …

Và đặc biệt khi bạn làm việc với Swift 2 bạn sẽ viết trên IDE là XCode 7 và bạn có thể Build ứng dụng trực tiếp ra máy người dùng mà không cần phải trả bất cứ chi phí nào.

Nhưng bạn cũng có cách tiếp cận khác là học Objective-C trước khi học Swift. Dưới đây là lý do tại sao:

Objective-C là một ngôn ngữ phát triển cho OS X và iOS trong một thập kỷ rưỡi. Nó đã ổn định và trưởng thành; nó có một số lượng rất lớn các phần code mẫu, các blog, và các hướng dẫn có sẵn.

hoc-lap-trinh-ios-swift
Tôi nên học lập trình iOS Swift hay học lập trình Objective-C

Để xây dựng ứng dụng, các lập trình viên iOS đã dựa trên các framework của Apple. Những framework này được viết bằng Objective-C, bởi vậy không thể tránh khỏi việc học Objective-C, ngay cả đối với các ứng dụng Swift. Lần đầu tiên bạn thử debug một lỗi (crash), bạn sẽ lội qua một chồng các lời gọi phương thức Objective-C.

Với chia sẻ trên hy vọng bạn đã có những lựa chọn cho riêng mình trên con đường trở thành lập trình viên di động chuyên nghiệp.

Nắm bắt được nhu cầu nhân lực trong ngành lập trình di động iOS. Stanford để xây dựng hoàn chỉnh khóa học lập trình iOS swift. Tham gia khóa học bạn sẽ được học lý thuyết song song với thực hành, bạn sẽ ứng dụng các kiến thức đã học để giải quyết vấn đề sẽ giúp cho người học có được nền tảng vững vàng kèm theo 1 tư duy nhạy bén trong chuyên môn.

Nếu bạn cũng là một trong những bạn trẻ đang muốn tạo cho mình một sự nghiệp với nghề lập trình iOS, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0936 172 315 – 0963 723 236 hoặc điện thoại: 04. 6275 2212 – 04. 6662 3355 để được tư vấn trực tiếp bạn nhé. Xem thêm khóa học tại website: www.stanford.com.vn

Add Comment