Học kiểm thử phần mềm – Bí quyết thành công trong nghề

Kiểm thử phần mềm là khâu cuối cùng trước khi chuyển sản phẩm đến khách hàng. Nếu bạn có thể tưởng tượng rằng một phần mềm vừa được viết xong, nó cũng giống như những chiếc bình gốm chưa được chạm khắc, chưa được sơn màu. Nó còn phải cần đến bàn tay của những nghệ nhân, họ tinh tế, tỉ mỉ để biến chiếc bình thành một tác phẩm nghệ thuật.

Người kiểm thử được coi như là người đại diện cho khách hàng, là người kiểm tra xem phần mềm đó có lỗi hay không, có thực sự có ích cho nhu cầu thực tế của khách hàng hay không. Từ đó đưa sản phẩm đi đến bước cuối cùng là hoàn thiện và có thể bán ra thị trường.

Nếu bạn đang muốn tìm một hướng đi tốt cho tương lai thì việc trở thành một chuyên viên kiểm thử phần mềm là lựa chọn đáng để cân nhắc. Còn nếu bạn đã và đang theo nghề kiểm thử thì những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn thành công hơn với nghề kiểm thử.

Bạn Nhung – học viên lớp học kiểm thử phần mềm tại Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình cho biết: “Một chuyên viên Tester, cần phải kiên nhẫn và có đầu óc thích ứng nhanh với những đổi mới vì công nghệ thay đổi từng ngày. Nghề kiểm thử không hề nhàm chán như nhiều người vẫn nghĩ. Công việc của chúng tôi không hề bị dập khuôn một cách tẻ nhạt. Hàng ngày, được tiếp xúc với những công nghệ mới nhất, được đặt mình vào địa vị khách hàng để trải nghiệm quả thực khiến tôi ngày càng yêu công việc này hơn…”

hoc-tester-co-ban-1

Điều quan trọng nhất bạn phải hiểu được các bạn không chỉ là một tester đơn thuần mà là các bạn là một kỹ sư kiểm thử phần mềm. Bạn đang tham gia vào một công việc có tính chất sống còn của một dự án, một sản phẩm. Bạn đóng góp vào chất lượng chung của sản phẩm mặc dù bạn không trực tiếp góp phần làm nên sản phẩm.

Điều thứ hai là liên tục trau dồi và phát triển kỹ năng: Kiểm thử phần mềm là một ngành không hề đơn giản bởi nó đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng cần thiết không những về kỹ thuật công nghệ mà còn kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp. Do đó, việc học hỏi, trau dồi, phát triển kỹ năng là rất cần thiết để phát triển nghề kiểm thử phần mềm nói riêng, CNTT nói chung. Tham gia diễn đàn, hội nghị về kiểm thử phần mềm, trải nghiệm những dự án khó, cũng đều rất hữu ích trong việc trao dồi những kỹ năng khi học kiểm thử phần mềm.

Thứ ba là khả năng thích ứng: Ngành phát triển phần mềm luôn thay đổi liên tục và có nhiều biến động, không những về mặt công nghệ mà còn bản chất, mô hình của kiểm thử phần mềm. Bởi vậy, cách duy nhất để phát triển, tồn tại là khả năng thích ứng của kỹ sư kiểm thử.

hoc-tester-o-dau

Ngoài ra, là chuyên viên kiểm thử phần mềm bạn sẽ chuẩn bị tinh thần để viết code, chuẩn bị tinh thần để làm cả kiểm thử tự động (automation test), kiểm thử thủ công (manual test) và nhiều loại test khác nữa, chuẩn bị để giao tiếp để trình bày về giá trị của công việc bạn làm…

Thứ tư là tiếng Anh: Việc trao dồi tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận và cập nhật kiến thức về kiểm thử phần mềm tốt hơn. Nếu bạn có chiến lược tốt, ý tưởng tốt, con bug (lỗi) thú vị mà bạn không thể trao đổi với khách hàng vì lí do tiếng Anh thì thật lãng phí.

Với những chia sẻ hữu ích trên về nghề Tester, bạn đã sẵn sàng trở thành một chuyên viên kiểm thử chưa? Hãy tham gia khóa học kiểm thử phần mềm (Tester) tại Stanford. Chúng tôi tự tin sẽ giải đáp hết các thắc mắc, giúp bạn đi con đường ngắn nhất và thành công với lựa chọn của mình.

Truy cập website www.stanford.com.vn hoặc gọi đến 0936 172 315 – 0963 723 236 hoặc điện thoại: 04. 6275 2212 – 04. 6662 3355 để tìm hiểu thông tin và đăng ký học ngay hôm nay. Stanford luôn chào đón bạn!

 

Add Comment