Bắt đầu học lập trình PHP cơ bản với chuyên gia

PHP( Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình web khá là phổ biến và được sử dụng nhiều nhất thế giới hiện nay. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ xử lý khá nhanh, cú pháp tương đối giống C và Java, dễ học, thời gian làm ra sản phẩm ngắn hơn các ngôn ngữ khác nên PHP nhận được nhiều sự bình chọn và là ngôn ngữ web ưa chuộng nhất. Hãy cùng bắt đầu học lập trình PHP cơ bản.

Học lập trình PHP cơ bản
Học lập trình PHP cơ bản

PHP chạy trên môi trường webserver, lưu trữ dữ liệu trên hệ quản trị cơ sở dữ liệu nên ngôn ngữ này thường đi với Apache, MySQL và một hệ điều hành mã nguồn mở là Linux.

Để chạy được một trang web chạy bằng PHP, máy tính của bạn cần được cài đặt môi trường server. Sử dụng gói cài đặt Xampp để tạo môi trường server. Xampp đã được tích hợp sẵn Apache, MySQL, ngoài ra, nó còn bao gồm phpMyadmin – công cụ dạng web giúp người lập trình dễ dàng quản trị Database.

Bây giờ, hãy chạy chương trình PHP đầu tiên để làm quen hơn với ngôn ngữ lập trình này.

  • Đến thư mục Xampp vừa cài đặt, Start Apache và MySQL trong XAMPP control panel.
  • Gõ vào trình duyệt địa chỉ localhost
  • Vào thư mục cài đặt XAMPP/htdocs, tạo file test.php với đoạn mã:
1

2

3

<?php

   echo “Hello World”;

?>

  • Gõ trên trình duyệt địa chỉ localhost/test.php. Khi dòng chữ Hello World xuất hiện nghĩa là ứng dụng PHP đầu tiên đã chạy thành công

Nguyên lý làm việc của PHP như sau: Khi website nhận được yêu cầu truy vấn=> webserver tiếp nhận=> PHP xử lý và gửi tới MySQL=> MySQL lấy dữ liệu tương ứng=> trả về cho PHP kiểm tra=> PHP trả về dữ liệu dạng HTML ra ngoài trình duyệt.

Quy trình xử lý về cơ bản là vậy. Tuy nhiên để học sâu hơn về ngôn ngữ lập trình PHP thì cần phải biết: Biến, toán tử và biểu thức trong PHP, cách làm việc với Form, mảng, chuỗi, File và Upload File trong PHP, các kiến thức về PHP&MySQL và cuối cũng là tạo một Project bằng PHP căn bản.

Bạn có thể tìm các nguồn tài liệu theo các bước hướng dẫn ở trên từ các diễn đàn, youtube,…công việc này đòi hỏi khá là mất thời gian, vì vậy hãy tham gia các khóa học lập trình PHP tại các trung tâm, công ty đào tạo. Như vậy, bạn sẽ được học theo một quy trình bài bản và khoa học.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin thêm tại đây của Stanford về khóa học lập trình PHP cơ bản.

Ngoài ra bạn cũng có thể xem buổi Live Stream khai giảng khóa học lập trình PHP của Stanford tại đây:

 

One thought on “Bắt đầu học lập trình PHP cơ bản với chuyên gia

  1. You actually make it seem so easy with your prantsteeion but I find this topic to be actually something which I think I would never understand. It seems too complex and very broad for me. I am looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

Add Comment