Hướng dẫn học lập trình web PHP

Có thể thấy PHP(Hypertext Preprocessor) đã và đang dần trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó chạy trên 75% của tất cả các máy chủ web và là sức mạnh phía sau các nền tảng như WordPress, Wikipedia,Yahoo hay cả  Facebook. Với mức độ ứng dụng mạnh mẽ như vậy, PHP đang được rất nhiều người lựa chọn.

Để học lập trình Web PHP, trước hết hãy tìm hiểu về  HTML, CSS, Javacript, MySQL, đây là những ngôn ngữ lập trình đều liên quan đến việc thiết kế một website. Hãy tìm hiểu chúng trước, như vậy khi hoc PHP bạn sẽ đỡ vất vả và cũng không bị nhàm chán khi cùng một lúc học nhiều như vậy.

hoc-lap-trinh-php-2

Để chạy được một trang PHP thì máy tính của bạn cần được cài đặt 3 thành phần: Web Server, Database, PHP Parser. Vì PHP là ngôn ngữ làm việc trên server, và cách tốt nhất để tạo ra một môi trường server là sử dụng gói cài đặt xampp, được tích hợp sắn apache, mysql và PHP và bao gồm phpMyAdmin, giúp người lập trình quản trị database dễ dàng hơn.

Việc cài đặt xampp giống như cài đặt 1 ứng dụng bình thường, chỉ với vài thao tác cơ bản, máy tính của bạn đã sẵn sàng cho một chương trình PHP đầu tiên.

Để bắt đầu làm quen với học lập trình web PHP, hãy thực hiện ví dụ đơn giản dưới đây: Sử dụng PHP để tạo một trang web hiển thị câu chào “ Wellcome”.

Các bước thực hiện như sau:

 • Tìm đến thư mục xampp vừa cài đặt và tìm đến mục htdocs.
 • Trong thư mục htdocs tạo thư mục Hello.
 • Trong thư mục hello tạo một file hello.php
 • Mở file hello.php lên và viết đoạn mã lệnh sau:

<?php

  echo “Welcom To You”;

?>

Sau đó vào trình duyệt và gõ đường dẫn: http://localhost/hello/hello.php. Như vậy bạn đã có cho mình 1 trang web chạy bằng PHP rồi. Việc tạo ra 1 website thành công như vậy giúp bạn có thêm hứng thú tìm hiểu về PHP đấy.

Trên đây chỉ là các bước tổng quan để bạn hiểu và tự tạo được 1 website PHP. Để tìm hiểu rõ hơn về cách xử lý, cú pháp, cách khai báo, biến, hàm, kiểu dữ liệu…hãy xem các nguồn tài liệu trên mạng, youtube, tuy nhiên công việc này hơi mất thời gian. Lời khuyên cho bạn là nên tham gia lớp học chuyên sâu về lập trình PHP, bạn sẽ được học bài bản, thực hành trên các dự án thực tế. Chúc bạn thành công!

Bạn đọc có thể tham khảo thêm buổi Live Stream khai giảng khóa học lập trình PHP của Stanford tại đây:

STANFORD – DẠY KINH NGHIỆM THỰC TẾ

 • Đào tạo lập trình, dạy kinh nghiệm lập trình thực tế.
 • Kiến thức, nội dung đi sát với thực tế và nhu cầu hiện nay.
 • Hỗ trợ học viên tối đa thông qua các tài liệu & video bài giảng.
 • Hỗ trợ trong quá trình học và Giới thiệu việc làm sau khi học xong.

Website: http://stanford.com.vn/

Địa chỉ:

 • Tầng 2 số 20 ngõ 678 Đường Láng (Hoặc cuối ngõ 100 Nguyễn Chí Thanh), Đống Đa, Hà Nội

 

 

 

2 thoughts on “Hướng dẫn học lập trình web PHP

 1. Pingback: Bắt đầu học lập trình PHP cơ bản với chuyên gia – Học lập trình viên

 2. Pingback: Hướng dẫn học lập trình web PHP – Học lập trình viên

Add Comment