Ứng xử của giới trẻ IT khi đi xin việc làm – Khởi đầu sáng giá

Theo thông lệ, tìm được công việc tại các doanh nghiệp lớn sau khi ra trường là khởi đầu sáng giá với nhiều người trẻ. Tuy nhiên, đây có thật sự là lựa chọn tốt nhất để đi đến thành công?!

Việc chọn cho mình góc nhìn phù hợp với tham vọng và mong muốn phát triển cá nhân có thể mang tới cho bạn rất nhiều điều về con đường đi đến thành công cũng như cách nhận biết giá trị thực sự mà bạn hướng tới trong cuộc sống. Theo thông lệ, tìm được công việc tại các doanh nghiệp lớn sau khi ra trường là khởi đầu sáng giá với nhiều người trẻ.

Tuy nhiên, với những môi trường làm việc tại doanh nghiệp tầm trung, cơ hội bứt phá dành cho nhân sự không phải lúc nào cũng tồn tại nhiều nhược điểm và bất lợi. Kiến thức chuyên môn, cách tạo dựng mối quan hệ và khả năng thăng tiến chính là điều những người trẻ cần quan tâm khi tìm vị trí ứng tuyển phù hợp cho mình.

Với ứng viên mới tốt nghiệp, điều nên quan tâm đầu tiên là tìm kiếm môi trường giúp bạn trưởng thành về chuyên môn. Đặc biệt với những lĩnh vực đề cao kỹ thuật như công nghệ, chuyên môn chính là thứ vũ khí sắc bén nhất giúp người trẻ khẳng định bản thân.

Điều này thường được đáp ứng tốt hơn tại các doanh nghiệp lớn. Ở những môi trường này, tính phân hóa cao của các bộ phận giúp nhân sự có được sự tập trung cao độ vào vị trí được giao. Qua đó, tăng khả năng cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Các công ty có tầm vóc hiểu rất rõ việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên chính là yếu tố sống còn. Vì vậy,  họ thường đưa ra nhiều chương trình đào tạo với quy mô lớn cho nhân viên mới của họ.

tuyen-dung

Mối quan hệ trong công việc

Càng có nhiều trải nghiệm thì bạn càng có cơ hội mở rộng mối quan hệ. Cơ hội này trải dài theo thời gian và tùy biến theo khả năng tạo dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp của bạn.

Nhiều người cho rằng, chỉ những công ty lớn mới có thể mang lại mối quan hệ đáng giá. Thực tế không hoàn toàn như vậy. Một ứng viên mới ra trường rất khó có cơ hội tiếp xúc với nhiều lãnh đạo xuất chúng hay những nhà đầu tư nổi tiếng. Sự bận rộn và các mối quan tâm trong công việc không cho phép bất kì ai đủ thời gian cho hệ thống cộng sự đông đảo của mình. Tính chất bắc cầu thường bao trùm các mối quan hệ, bạn sẽ ngạc nhiên khi có những người chỉ khởi đầu tại các công ty nhỏ có thể xây dựng cho mình mạng lưới tiếp xúc đặc biệt lớn mạnh.

Về lâu dài, thời gian là tài sản rất có giá trị. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là đừng nên quan tâm quy mô của công ty trong trường hợp này. Hãy quan tâm hơn tới mức độ cơ hội bạn nhận đươc và sự đầu tư nghiêm túc của bản thân.

Khả năng thăng tiến

Nhà quản lý tại các công ty vừa và nhỏ có sự chào đón và rộng mở tốt cho nhân sự, dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đã có nhiều năm kinh nghiệm. Điều quan trọng, bạn phải chứng minh mình là một ứng viên cầu tiến, không ngừng học hỏi và luôn cố gắng cống hiến. Nhân sự cấp cao luôn là yếu tố then chốt trong các doanh nghiệp. Dù chỉ chiếm bình quân không quá 10% số lượng lao động trong các doanh nghiệp nhưng họ lại đem về hơn 80% lợi nhuận của doanh nghiệp đó.  Vì vậy, khi bạn có nhiều hơn cơ hội thành công trong việc chứng minh năng lực, đồng nghĩa bạn có thể rút ngắn thời gian sở hữu “tấm vé” thăng tiến- đòn bẩy giá trị cho sự nghiệp trong tương lai.

Rõ ràng các doanh nghiệp vừa và nhỏ không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn “đẳng cấp” của bạn trong tương lai. Để trở thành người “săn việc” thông minh, một nền tảng vững chắc và quá trình trải nghiệm đáng giá “đầu tiên” sẽ giúp bạn chứng minh giá trị bản thân một cách xứng đáng.

Tuy nhiên, điều khiến giới trẻ ngày nay lúng túng trong cách “ứng xử” với định hướng việc làm sau khi ra trường là điểm yếu về nền tảng kiến thức, kỹ năng tương thích thực tế. Quá trình học tập đặt nặng bằng cấp khiến thực trạng “nhân lực thừa- năng lực thiếu” là bài toán khó giải của bất kì doanh nghiệp nào hiện nay. Đây cũng là nguyên nhân nhiều công ty lớn cũng như các đơn vị bậc trung tìm tới mô hình đào tạo mang tính chuyên môn hóa cao, tập trung vào thực tế làm việc và nhu cầu tuyển dụng của thị trường.

Có thể kể đến trong số đó là Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình luôn mang tới các học viên chương trình đào tạo tối ưu nhất giúp các bạn dễ dàng học tập và có thể lựa chọn chương trình học phù hợp nhất với khả năng của mình.

Các bạn có thể xem thông tin tại website: www.stanford.com.vn

Add Comment