Tìm hiểu cấu trúc hệ thống trong Android

Đối với các bạn học lập trình Android đa số chỉ thích học về những bài thực hành mà bỏ qua những bài học lý thuyết quan trọng. Vì thế khi nghe người ta hỏi về cấu trúc hệ thống trong Android đa số các bạn không trả lời được nhất là trong các cuộc phỏng vấn. Trong bài viết sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu trúc hệ thống trong Android nhé các bạn.

Hình dưới đây cho thấy kiến trúc hệ thống Android, mà còn được gọi là Android stack. Chồng này có bốn lớp. Lớp dưới cùng của ngăn xếp là Linux, một hệ điều hành mã nguồn mở đó là xách tay và an toàn. Hệ điều hành này cung cấp trình điều khiển cấp thấp cho phần cứng, mạng, truy cập hệ thống tập tin, và inter-process communication (IPC).

Lớp thứ hai trong ngăn xếp chứa các thư viện nguồn gốc. Các thư viện được viết bằng C hay C ++. Chúng bao gồm các máy ảo Dalvik- Dalvik virtual machine (VM),  trong đó hoạt động tương tự như các máy ảo Java – Java virtual machine (JVM). Tuy nhiên, các máy ảo Dalvik được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị di động và những hạn chế cố hữu của họ, chẳng hạn như tuổi thọ pin và sức mạnh xử lý.

cau-truc-android

Lớp thứ ba lên trong stack chứa các khung ứng dụng. Lớp này được viết chủ yếu trong Java, và nó cung cấp các thư viện có thể được sử dụng bởi các lớp trên cùng của ngăn xếp. Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm hiểu làm thế nào để sử dụng một số các thư viện, chẳng hạn như các thư viện cho người quản lý thông báo, các nhà cung cấp nội dung và người quản lý địa điểm.

Lớp trên cùng của ngăn xếp chứa các ứng dụng Android. Các ứng dụng này bao gồm các ứng dụng cài đặt sẵn như các ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để quản lý các màn hình chủ, quản lý địa chỉ liên lạc của bạn, thực hiện và nhận cuộc gọi, duyệt web, và như vậy. Ngoài ra, các ứng dụng này bao gồm các ứng dụng khác mà bạn có thể tải về và cài đặt. Những loại ứng dụng được viết bằng Java, và họ là những loại ứng dụng mà bạn sẽ học cách phát triển trong cuốn sách này.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về cấu trúc hệ thống trong Android. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể nâng cao được kiến thức. Cảm ơn đã theo dõi!

Add Comment