Là một lập trình viên: Đừng quên phần tài liệu lập trình

Trong lĩnh vực phát triển ứng dụng di động, ứng dụng web, ứng dụng máy tính để bàn, hoặc các thư viện JavaScript, tài liệu đóng một vai trò quan trọng có thể quyết định thành công sự phát triển của phần mềm. Nhưng nếu bạn đã từng làm tài liệu hướng dẫn, bạn sẽ đồng ý rằng việc đọc tài liệu hướng dẫn là điều tuyệt vời và quan trọng nhất với các lập trình viên.

Không giống như viết mã code, tài liệu hướng dẫn cần phải được viết rõ ràng và dễ hiểu với tất cả mọi người. Về mặt kỹ thuật, chúng ta đang dịch một ngôn ngữ máy (code) thành một ngôn ngữ dễ hiểu đối với con người, đó là một điều khó khăn cho bất kỳ lập trình viên nào.

Mặc dù nó có thể là một gánh nặng thực sự, viết các tài liệu hướng dẫn dễ hiểu sẽ giúp cho ứng dụng của bạn trở nên dễ dàng sử dụng đối với người dùng, đồng nghiệp của bạn và nhất là chính bạn.

lap-trinh-vien-1

Tài liệu tốt giúp người sử dụng dễ dàng tiếp cận ứng dụng của bạn!

Tài liệu giúp người đọc hiểu về cấu trúc mã hay cách thức ứng dụng của bạn hoat động như thế nào. Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển thường giả định rằng người sử dụng phần mềm là một người thông thạo công nghệ. Do đó, các tài liệu hướng dẫn thường không được quan tâm. Đều đó đôi khi là một sai lầm lớn.

Tài liệu dành cho người dùng thông thường bao gồm các ví dụ sử dụng thực tế hướng dẫn người dùng làm thế nào để có thể sử dụng nó. Các nguyên tắc khi tạo tài liệu hướng dẫn cho người dùng nói chung là nó phải rõ ràng. Sử dụng các từ ngữ thân thiện hơn là những thuật ngữ hoặc biệt ngữ.

Một thiết kế bố trí tốt cũng sẽ thực sự giúp người dùng quét qua từng phần của tài liệu mà không cần quá căng thẳng. Một vài ví dụ điển hình là tài liệu cho Bootstrap và WordPress.

Nó giúp các nhà phát triển khác!

Mỗi nhà phát triển sẽ có phong cách viết mã riêng của họ. Tuy nhiên, khi nói đến làm việc trong một nhóm, chúng ta sẽ thường xuyên phải chia sẻ mã với các đồng đội khác. Vì vậy, tài liệu là cần thiết để có một sự đồng thuận về một tiêu chuẩn code. Một tài liệu viết đúng cách sẽ là tài liệu tham khảo về các mục tiêu cụ thể mà nhóm cần đạt được.

Nhưng không giống như các tài liệu của người dùng cuối, các tài liệu này thường mô tả quy trình kỹ thuật như quy ước đặt tên, cho biết làm thế nào các chức năng cụ thể cần được xây dựng, và làm thế nào các API hoạt động cùng với các ví dụ mã. Thường thì chúng ta cũng sẽ phải viết các tài liệu nội tuyến với mã (được gọi là các ý kiến) để mô tả những gì đang làm.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn có các thành viên mới gia nhập đội ngũ của bạn sau này, tài liệu này có thể là một cách hiệu quả để giảm thiểu thời gian để đào tạo họ.

1.Không bao giờ giả định

Đừng cho rằng người dùng của bạn biết những gì bạn biết cũng như những gì họ muốn biết. Tài liệu là thứ luôn luôn tốt hơn để bắt đầu bất kể trình độ của người sử dụng.

  1. Thực hiện theo Tiêu chuẩn

Trong tài liệu hướng dẫn nên sử dụng các tiêu chuẩn của các ngôn ngữ. Nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để mô tả từng chức năng, các biến, cũng như các giá trị trả về của hàm.

  1. Các yếu tố đồ họa

Sử dụng các yếu tố đồ họa tốt hơn so với văn bản. Đặc biệt là nếu bạn xây dựng phần mềm với giao diện đồ họa. Bạn có thể thêm vào các yếu tố như chỉ mũi tên, vòng tròn, hoặc bất cứ điều gì có thể giúp người sử dụng để tìm ra nơi để đi đến thực hiện các bước, mà không phải phỏng đoán.

Với chia sẻ trên chắc các bạn đã biết rằng đọc tài liệu hướng dẫn là điều tuyệt vời và quan trọng với các lập trình viên. Còn nếu bạn đang quan tâm đến nghề lập trình hãy nhớ thường xuyên ghé thăm www.stanford.com.vn để tìm kiếm những thông tin bổ ích cho mình và đăng ký tham gia khóa học tại đây.

 

Add Comment