Hướng dẫn phương pháp học lập trình C hiệu quả

Vào năm 1972, ngôn ngữ C ra đời và cha đẻ của nó chính là ông Dennis Ritchie  nghĩ ra khi ông làm việc tại AT&T Bell Laboratories. C là một ngôn ngữ mạnh và có tính linh hoạt, nó đã nhanh chóng được sử dụng một cách rộng rãi. C là một ngôn ngữ khá mạnh và linh hoạt và được sử dụng các dự án khác nhau như hệ điều hành, đồ họa ,chương trình xử lý văn bản, …. Học lập trình C là một cách chuẩn bị rất tốt để bước lên các ngôn ngữ khác. C là nền tảng của các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, C#, PHP..

Tuy vậy, do C là một ngôn ngữ khá “bài bản”, việc học lập trình với C sẽ khó khăn hơn các ngôn ngữ khác. Nếu bạn không có phương pháp học hiệu quả thì bạn khó mà thành công được.

  • Đầu tiên hãy nên sắm cho mình 1 cái máy tính (laptop) và 1 quyển giáo trình với đầy đủ kiến thức về lập trình C cơ bản: hãy chọn một quyển sách thật cơ bản về ngôn ngữ lập trình như giới thiệu tổng quan về lập trình, ngôn ngữ lập trình C, đặc điểm, ứng dụng….để hiểu được cốt lõi về lý thuyết trước khi tự bước vào thực hành
  • Máy tính là công cụ không thể thiếu để các bạn học lập trình, có thể là máy bàn hoặc laptop. Ngoài đọc nội dung trong sách vở hãy bắt tay vào thực hành code và code. Như vậy kiến thức của bạn mới có thể bài bản được.

hoc-lap-trinh-c

  • Nghiên cứu các thuật toán, kiểu dữ liệu trong lập trình C
  • Sử dụng các hàm, các thư viện có sẵn
  • Hệ thống lại bài học của mình: sau mỗi phần kiến thức bạn tự nghiên cứu được hãy hệ thống lại bài mình đã học và làm nhiều bài tập điều đó sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn. Tự mình làm bài sẽ dần tạo ra thói quen, sẽ thấy đam mê và yêu thích lập trình hơn. Tích lũy kiến thức từ những bài tập đơn giản đến bài khó.
  • Tìm kiếm thêm tài liệu hoặc địa chỉ đào tạo học lập trình C để tham gia khóa học
  • Bạn có thể tìm thêm tài liệu, bài tập, xem video trên mạng để củng cố thêm kiến thức mà bạn đã học tự nghiên cứu được. Bên cạnh sách vở, tài liệu thì học hỏi ở bạn bè cũng là phương pháp giúp bạn học nhanh hơn, mở rộng cách nhìn và có cách giải quyết bài toàn tốt hơn. Qua đó học hỏi thêm được kinh nghiệm và rút ra bài học cho riêng mình

Có bạn trên diễn đàn CNTT chia sẻ: Mình đã tự đọc tài liệu, xem nhiều video trên mạng hướng dẫn học lập trình C. Mình cũng rất chịu khó nhưng không hiểu sao vẫn không nhuần nhuyễn được kiến thức. Làm bài dễ thì OK nhưng sang bài khó là mình chịu.

hoc-lap-trinh-c-3

Với những bạn mức tư duy logic kém một chút, khó khăn khi tiếp cận thì việc tìm cho mình một địa chỉ đào tạo học lập trình C thì lại là một phương pháp hữu hiệu. Chị bỏ thời gian và chi phí chắc chắc các bạn sẽ thu được một kết quả tốt như mong muốn.

Hiện nay, không hẳn chỉ có lập trình mà có cả lập trình C++, nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu, hoặc băn khoăn chưa rõ nên học như thế nào hãy tìm hiểu thêm công ty Stanford và kênh học online miễn phí dành cho các bạn nhé. Trên kênh thông tin học online công ty Stanford có đầy đủ các video bài giảng từ những buổi học cơ bản nhất không chỉ với lập trình C/C++ mà cả các khóa học khác.

Mời các bạn cùng tham khảo link sau: https://www.youtube.com/channel/UCsoR39H-82WEbhdKXEmndcg

 

Add Comment