Học lập trình C/C++ ở đâu tốt? học thế nào để hiệu quả?

C là ngôn ngữ lập trình vạn năng. Ngoài việc C được dùng để viết hệ điều hành UNIX, người ta nhanh chóng nhận ra sức mạnh của C trong việc xử lý cho các vấn đề hiện đại của tin học. Mặc dù C được gọi là ngôn ngữ lập trình hệ thống vì nó được dùng cho việc viết hệ điều hành nhưng C không gắn với bất kỳ một hệ điều hành hay máy nào, nó cũng tiện lợi cho cả việc xử lý văn bản, viết các chương trình xử lý số, và cơ sở dữ liệu..

C là một ngôn ngữ có bậc khá thấp do đó bạn sẽ học các nguyên tắc căn bản về cách tương tác với phần cứng. Bạn cũng sẽ học cách cách hoạt động của phần cứng máy vi tính, theo dõi chương trình để phát hiện, sửa lỗi, quản lý bộ nhớ. Học C là một cách chuẩn bị rất tốt để bước lên các ngôn ngữ khác. C là nền tảng của các ngôn ngữ lập trình bậc cao như C#, Java, JavaScript.

Tuy vậy, do C là một ngôn ngữ khá “bài bản”, việc học lập trình với C sẽ khó khăn hơn các ngôn ngữ khác. Vậy, học lập trình C/C++ ở đâu? học như thế nào để hiệu quả? Nếu bạn không có phương pháp học hiệu quả thì bạn khó mà thành công được.

hoc-lap-trinh-c-cc091601cb-1
Khóa học lập trình C/C++ for base tại Stanford

Dưới đây là một số kinh nghiệm để các bạn đạt được kết quả cao nhất trong quá trình học tập:

Tìm sách chuẩn để học

Khi mới bắt đầu bạn cần học từ những cái cơ bản nhất vì vậy bạn nên chọn một quyển sách thật cơ bản về ngôn ngữ lập trình để học: ví dụ trong ngôn ngữ lập trình thì các kí hiệu của lưu đồ thì biêu diễn sao. Tập cách phân tích mọi vấn đề? Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức để đưa ra cách giải quyết vấn đề đó.

Biểu diễn các thuật toán bằng lưu đồ

Sau khi đã thuộc các từ khoá, cú pháp, các lệnh thông dụng,.. hãy bắt đầu biểu diễn thử các thuật toán đơn giản nhất mà chúng ta đã biểu diễn lưu đồ. Sau đó compile và run thử, lúc này chỉ có một số syntax error và một số lỗi nhỏ, hãy cố gắng sửa lỗi đọc các thông báo để giúp chúng ta tránh những lỗi này cho lần sau,… và cứ thế hãy bắt đầu thực hiện các bài toán phức tạp hơn.

Sử dụng các hàm, các thư viện có sẵn

Không những biết các lệnh cơ bản để thành thạo ngôn ngữ C các bạn còn biết được trong ngôn ngữ đó nó đã hỗ trợ những gì?, đã được xây dựng chưa?

Để làm được điều này cần phải rèn luyện, thực hành nhiều và khi gặp một vấn đề hãy bỏ thời gian sưu tầm, tìm kiếm lại hoặc học tập từ những người đã lập trình giàu kinh nghiệm.

Học lập trình C/C++ ở đâu tốt?

hoc-lap-trinh-c-cc091601cb-3
Lớp học lập trình C/C++ for base tại Stanford

Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình sẽ là địa chỉ tin cậy dành cho bạn. Khóa học lập trình C/C++ có gì đặc biệt:

– Cung cấp kiến thức nền tảng về ngôn ngữ lập trình C/C++

– Đào tạo dưới dạng cầm tay chỉ chuột, dạy chậm, từng bước một để giúp người mới tiếp thu dễ dàng nhất.

– Trong quá trình học giảng viên sẽ chưa và demo rất chi tiết từ thuật toán, các bước thực hiện đến hiện thực hóa bằng mã lệnh (code)

– Làm việc với lập trình Windows form trong Visual C++ để giúp những người mới tiếp cận được vấn đề tốt hơn cũng như hình dùng được cách thức phát triển phần mềm thực tế.

– Kiến trúc code và đặt tên biến, các đối tượng controls theo quy định lập trình tại các công ty phần mềm đang sử dụng.

– Được sử dụng thành thạo công cụ quản lý mã nguồn và làm việc nhóm khi làm dự án phần mềm bằng Visual Source Safe 2005.

– Được tham gia Project cuối khóa để tổng hợp tất cả kiến thức đã được học giúp bạn củng cố kiến thức…

Với chia sẻ trên bạn đã biết được địa chỉ học lập trình C/C++ ở đâu tốt rồi, nếu  bạn muốn tham gia vào khóa học của chúng tôi, hãy đăng ký ngay tại đây nhé: http://stanford.com.vn/dang-ky. Chúng tôi sẽ mang lại thành công cho bạn!

Add Comment