Dữ liệu là gì? Những ưu và nhược điểm của cơ sở dữ liệu

Dữ liệu là gì ? Dữ liệu là một tập hợp thông tin có cấu trúc liên kết các dữ liệu, nó đủ lớn để lưu trên một thiết bị lưu trữ như là băng, đĩa, usb giúp nhiều người hay các chương trình, ứng dụng khai thác thông tin với nhiều mục đích khác nhau.

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay những thuật ngữ liên quan đến công nghệ thông tin được nhiều người tìm hiểu và dần dần trở thành quen thuộc trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Những phần mềm và ứng dụng được các lập trình viên viết giúp việc quản lý công việc trở lên dễ dàng hơn. Nhưng để những phần mềm hay ứng dụng này có thể hoạt động được thì không thể thiếu một thứ rất quan trọng đó là Cơ sở dữ liệu. Vậy thì Cơ sở dữ liệu là gì? tại sao phải quản lý dữ liệu?

Tại sao lại cần phải có một cơ sở dữ liệu?

Khi chúng ta dùng máy tính thường thì ta sẽ lưu các thông tin dưới định dạng file và có tên khác nhau trong mỗi folder để dễ dàng tìm thấy khi cần. Việc làm này cho ta những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

  • Việc lưu dữ liệu này giúp ra lưu lập tức vì thế có khả năng triển khai nhanh.
  • Giúp những người không có kiến thức về công nghệ thông tin cũng có thể đọc hiểu được.

Khuyết điểm:

  • Dữ liệu không đồng nhất, nhiều người sử dụng chung một file và làm file bị ghi đè nhiều lần.
  • Dữ liệu trùng lặp quá nhiều, không đồng nhất.
  • Dữ liệu không được chia sẻ tối ưu.

Hầu hết mọi người đang sử dụng cách lưu dữ liệu giống như trên, có thể nói nó là cách phổ biến mà mọi người đang dùng. Nhưng khi phải làm việc với khối dữ liệu lớn thì cách lưu trữ này gặp rất nhiều hạn chế, việc truy xuất dữ liệu chậm và quản lý khó khăn làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Để khắc phục những khó khăn và hạn chế này thì cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu ra đời.

Cơ sở dữ liệu là gì?

 

Cơ sở dữ liệu là một tập hợp thông tin có cấu trúc liên kết các dữ liệu, nó đủ lớn để lưu trên một thiết bị lưu trữ như là băng, đĩa, usb giúp nhiều người hay các chương trình, ứng dụng khai thác thông tin với nhiều mục đích khác nhau. Dữ liệu này được  lưu trữ dưới dạng file trong hệ điều hành hoặc được lưu trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

hoc-co-so-du-leu-1

Những ưu nhược điểm của cơ sở dữ liệu là gì?

Việc sử dụng hệ thống CSDL này sẽ khắc phục được những khuyết điểm của cách lưu trữ dưới dạng hệ thống tập tin, đó là:

Hệ thống cơ sở dữ  liệu khắc phục được những nhược điểm của cách lưu trữ truyền thống như sau:

cơ sở dữ liệu là gì

Bên cạnh đó Cơ sở dữ liệu vẫn còn những nhược điểm sau:

cơ sở dữ liệu là gì

Phân loại một số  cơ sở dữ liệu

  • Cơ sở dữ liệu dạng file
  • Cơ sở dữ liệu quan hệ
  • Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng
  • Cơ sở dữ liệu bán cấu trúc

Qua bài viết này hi vọng đã giúp bạn tìm hiểu được Cơ sở dữ liệu là gì? Những ưu và nhược điểm của dữ liệu. Chúc các bạn thành công trên con đường lập trình

Add Comment