Bước đầu học lập trình Java cơ bản cho người mới

Bạn chưa học bất cứ ngôn ngữ lập trình nào, bạn bắt đầu học lập trình Java cơ bản bằng cách tự học trên mạng, “học đốt cháy giai đoạn” hay “học mót” nên không hiểu bài bản những kiến thức trong Java.

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao do vậy việc học Java cần phải đi từng bước một, bước đầu phải hiểu khái niệm đối tượng, thuộc tính, thực thể, hành vi…rồi sau đó mới đến các bước như học khai báo, các khái niệm kế thừa, sử dụng cú pháp, ….

Các loại ứng dụng được phát triển sử dụng Java:

– Ứng dụng Applet: được tạo ra để sử dụng trên internet là chương trình Java thông qua các trình duyệt hỗ trợ Java, khi trang web được hiển thị trên trình duyệt, apple được nhúng bên trong trình duyệt, được tải về và thực thi tại trình duyệt.

– Ứng dụng dòng lệnh: thường dùng cho việc tìm hiểu, nghiên cứu cho người mới làm quen với java, ứng dụng dòng lệnh là chương trình được chạy từ dấu nhắc lệnh,

– JSP/Servlet: là ứng dụng web.

– Ứng dụng đồ họa: là chương trình cho phép người dùng tương tác qua giao diện đồ họa

– Ứng dụng CSDL: ứng dụng có kết nối với CSDL

– Ứng dụng nhiều tầng, Ứng dụng mạng

– Các ứng dụng cho thiết bị di động

Java concept blue background with blue text

Nếu bạn là người mới bắt đầu học lập trình Java cơ bản những kiến thức dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn. Hãy tham khảo nhé:

Java Virtual Machine

Có nhiều JVM cho các nền tảng khác nhau chẳng hạn như Windows, Unix, và Solaris. Java Virtual Machine là một công cụ giúp tạo ra một môi trường để thực thi mã Java đã được biên dịch gọi bytecode.

Bytecode

Là mã dùng để thực thi trên máy ảo Java, cùng một bytecode có thể thưc thi trên nhiều JVM khác nhau

Java API

Java API giúp cho lập trình viên phát triển nhanh một ứng dụng mà không mất nhiều thời gian, là một bộ sưu tập lớn các thành phần phần mềm được xây dựng sẵn.

Các phiên bản của Java

Java Standard Edition (Java SE) – Là một nền tảng cơ bản cho phép phát triển các ứng dụng mạng, giao diện điều khiển và các ứng dụng dạng Win Form.

Java Enterprise Edition (Java EE) – Được xây dựng trên nền tảng Java SE, giúp phát triển các ứng dụng ở cấp doanh nghiệp, các ứng dụng web, …

Java Mobile Edition (Java ME) – Là một nền tảng cho phép phát triển các ứng dụng nhúng vào các thiết bị điện tử như mobile,…

hoc-lap-trinh-java-o-dau-1

Các thành phần của Java SE Platform

JDK được biết đến như bộ cung cụ phát triển Java (Java Development Kit – JDK) bao gồm trình gỡ rối, trình biên dịch được sử dụng để phát triển các ứng dụng Java.

JRE cung cấp JVM và thư viện được sử dụng để chạy chương trình Java

Phát triển một chương trình Java trên Windows

Yêu cầu cơ bản để viết một chương trình Java như sau:

Tải và cài đặt JDK

Một trình biên tập văn bản, chẳng hạn như Notepad.

Tạo một chương trình Java

Đoạn code sau là một ví dụ về một chương trình Java đơn giản

 

public class HelloWorld {

public static void main(String[] args) {

System.out.println(“Chao mung ban den voi the gioi cua Java”);

}

}

class là từ khoá và HelloWorld là tên lớp

Khu vực nằm giữa dấu ngoặc nhọn gọi là phần thân của lớp, chứa đoạn mã cho lớp đó. Các thành phần của lớp phải được viết trong dấu ngoặc nhọn {}

Có vị trí rất lớn trong những năm cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21, Java là một công nghệ xây dựng các ứng dụng phần mềm mang tính cách mạng và khả thi nhất trong việc tạo ra các ứng dụng có khả năng chạy thống nhất trên nhiều nền tảng mà chỉ cần biên dịch một lần.

Với những chia sẻ trên của Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình, bạn đã hiểu được những khái niệm cơ bản của Java chưa? Nếu bạn muốn thành công trong nghề lập trình, hãy tham khảo khóa học lập trình Java cơ bản tại Stanford nhé. Chi tiết khóa học xem tại website: www.stanford.com.vn

 

Add Comment